iPad Pro và Surface: Càng ngày càng giống nhau hơn
  1. Home
  2. Phần mềm
  3. iPad Pro và Surface: Càng ngày càng giống nhau hơn
Nguyễn Văn Luyến 4 năm trước

iPad Pro và Surface: Càng ngày càng giống nhau hơn

Apple với App Store tự hào là điểm đến hàng đầu mà các nhà lập trình mong muốn tìm đến. Tuy nhiên với iOS 11, chúng ta đều có thể thấy Apple muốn iPad hoạt động như một chiếc Mac hay máy tính Windows thực thụ.

iPad Pro và Surface: Càng ngày càng giống nhau hơn

Trong khi đó, Microsoft đã dành một nửa thập kỷ vừa qua để nghiên cứu và sản xuất các dòng Surface đủ sức cạnh tranh với các mẫu máy Mac và giờ đây là cạnh tranh với cả iPad. Với hệ điều hành Windows 10 S mới nhất, Microsoft đang cố gắng tạo ra những chiếc Surface có khả năng hoạt động như những chiếc iPad bên cạnh đó hãng còn muốn cải thiện kho ứng dụng Windows Store để nó trở thành đối thủ xứng tầm với App Store.

Cả Apple và Microsoft đều muốn 1 điều: trở thành nền tảng mà những con người sáng tạo và thường xuyên làm việc, ngay cả khi định nghĩa về “máy tính” ngày càng bị lung lay. Kết quả là chúng ta có một tình huống khá kỳ lạ, Microsoft thì đang cố gắng làm cho Windows hoạt động như iOS trong khi đó Apple cố gắng làm cho iOS trông giống Windows hơn.

Apple ngày càng giống như Microsoft

Trước đây đã nhiều lần Apple khẳng định rằng iPad chính là tương lai của máy tính. Có thể nói iPad chính là biểu tượng của sự mỏng nhẹ với màn hình cảm ứng có chất lượng cao, hiệu suất tốt và thời lượng sử dụng pin tuyệt vời. Khi iPad Pro ra mắt vào năm 2015, Tim Cook đã khẳng định rằng chiếc máy tính bảng này sẽ thay thế laptop truyền thống.

Trên thực tế, thứ khiến Apple đặc cược vào iPad đó chính là App Store. So với phần mềm truyền thống, ứng dụng sẽ dễ dàng cập nhật và an toàn hơn khi sử dụng. Đối với nhà phát triển, App Store cũng thanh toán các khoản tiền cho họ khi ứng dụng của họ được người dùng tải về. Về phần Apple, hãng sẽ hưởng 30% trên tất cả các giao dịch trên.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới gần đây, Craig Federighi – giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple đã trả lời rằng: iPad là một thiết bị lai giữa iPhone và Mac với những ưu điểm của cả 2.

Vấn đề của iPad chưa thể thay thế laptop đó chính là nền tảng iOS không thực sự hoàn hảo để phục vụ công việc hàng ngày. So với Mac hay Windows, đa nhiệm trên iPad khá tệ và việc chuyển đổi file giữa các app đã trở thành một thảm họa thự sự. Gần như toàn bộ các ứng dụng phục vụ công việc trên iOS đều được đơn giản hóa và ít tính năng hơn đáng kể so với phiên bản trên máy tính. Khoảng cách giữa nguyện vọng của Apple đối với iPad và thực tế đã cản trở nỗ lực của công ty để biến chiếc máy tính bảng này trở thành một chiếc náy làm việc hiệu quả.

Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 11 để cố gắng lấp đầy khoảng trống này với những tính năng như dock, ứng dụng quản lý file kèm theo khả năng kéo thả nội dung giữa các ứng dụng.

Những tính năng mới này gợi nhớ một chút về hệ điều hành Windows 8 – một hệ điều hành không được thành công của Microsoft. Và Microsoft cũng đã đi tiên phong trong khái niệm về “máy tính bảng có thể thay thế máy tính xách tay” với sản phẩm Surface đầu tiên của mình vào năm 2012.

Có một lý do khá rõ ràng để Apple muốn biến iPad trở nên giống một chiếc laptop. Apple cho rằng việc thêm nhiều tính năng giống như laptop sẽ khiến iPad bán chạy hơn nhờ sự mỏng nhẹ, linh hoạt nhưng vẫn có thể hoạt động như một chiếc laptop. Với nền tảng là một lượng lớn khách hàng sử dụng iPad, Apple hy vọng rằng có thể thuyết phục được các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phục vụ tốt cho nhu cầu công việc và biến iPad trở thành một thiết bị có năng suất tốt hơn.

Microsoft đang cố trở thành Apple

Về phần mình, Microsoft đang áp dụng một chiến lược giống như Apple. Thương hiệu Surface bao gồm: một chiếc máy tính bảng đa năng Surface Pro, một chiếc laptop cao cấp Surface Book, một chiếc máy tính all – in – one Surface Studio và một mẫu laptop học sinh – sinh viên Surface laptop. Hãng cũng đang tích hợp phần mềm vào các thiết bị cao cấp của mình.

Lợi thế lớn nhất của Microsoft là “gót chân Achilles” của iPad. Các thiết bị Surface, ngoại trừ Surface Laptop đều chạy phiên bản đẩy đủ của Windows 10 cho phép người dùng truy cập vào các chương trình như một chiếc laptop thông thường. Người dùng có thể truy cập vào các phiên bản Office, vào trình duyệt Google Chrome và còn nhiều thứ khác nữa…

Ngược lại, điểm yếu của Microsoft lại là điểm mạnh của Apple. Windows Store không có nhiều ứng dụng như App Store của Apple, vì vậy người dùng Surface không thể truy cập vào nhiều ứng dụng như trên smartphone và tablet. Với sự phát triển chậm lại của thị trường máy tính bảng thì rất nhiều lập trình viên chỉ phát triển ứng dụng cho hệ điều hành iOS và Android thay vì Windows.

Microsoft đang cố gắng giải quyết tình trạng này. Windows 10 S là một phiên bản hệ điều hành mới đã được giới thiệu trên Surface Laptop, hệ điều hành này chỉ sử dụng các ứng dụng từ Windows Store. Microsoft cho biết việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ pin cũng như hiệu suất của thiết bị tuy nhiên đánh đổi lại bằng việc người dùng không thể cài đặt các ứng dụng như Chrome và Steam.

Windows 10 S nhắm đến đối tượng là học sinh – sinh viên, chính vì vậy muốn tiếp cận đối tượng này, các lập trình viên cần phải đưa ứng dụng của họ lên Windows Store. Microsoft cũng đã thuyết phục để Apple đưa ứng dụng iTunes lên kho ứng dụng của hãng này vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, rõ ràng là khi Apple và Microsoft đang cố gắng làm mờ đi những khoảng cách giữa tablet và laptop, họ đều học hỏi lẫn nhau để cải thiện điểm yếu của mình. Cuối cùng, khi mà máy tính trở nên giống iPad còn iPad trở nên giống máy tính thì chúng ta có thể sẽ phải suy nghĩ lại về những gì mà chúng ta muốn và cần ở một chiếc máy tính.

Nguồn : FPTShop.com.vn

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Bình luận gần đây

//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 1 tuần trước
Chuẩn bị lại lên giá
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 5 tháng trước
Có trang nguồn mình tải á, bạn qua trang đó xem thử. Mình cài được bình thường á
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 5 tháng trước
Mỉnh cũng thấy cái gì hay hay lưu lại trên trang cá nhân khi nào cần lấy ra dùng thôi à. Cảm ơn bạn nhiều!
//rongcon.net
quang tuấn 5 tháng trước
ok cám ơn add
//rongcon.net
Đàm kiên 10 tháng trước
sao không thấy hướng dẫn khắc phục lỗi the macro vậy
//rongcon.net
Đàm kiên 10 tháng trước
file tải về chỉ có 3 file hướng dẫn chứ không có file cài đặt nhé
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 12 tháng trước
Bài viết hay
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 3 năm trước
Đã có phần mềm mới áp dụng theo Nghị định 30 chưa ạ, nếu có Thầy cho em xin với nhé. Em cảm ơn Thầy nhiều ạ!
ZaloMessengerEmail
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi