Facebook hiện tại đang là mạng xã hội phổ biến tại nước ta và trên toàn thế giới, chúng ta phải biết tận dụng sự phổ biến của nó để quảng bá website của mình. WpGuide sẽ hướng dẫn các bạn tích hợp cho website hệ thống comment của Facebook, đây là một trong những hệ thống được facebook hỗ trợ tích hợp vào website bên cạnh facebook like, share, fanpage, …

Tại sao nên chọn Facebook Comment?

Với WordPress, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho một hệ thống comment cho website của mình nhưng tất cả đều chỉ có tác dụng là cho phép người dùng gửi bình luận và bạn quản lý chúng. Facebook Comment không chỉ cung cấp cho bạn sử tiện lợi trong quản lý mà còn giúp khách hàng của bạn cũng cảm thấy tiện lợi không kém. Sau đây là một vài lợi ích khi sử dụng Facebook Comment:

  1. Khi comment, người dùng đã gián tiếp chia sẻ nội dung bài viết lên tường của họ.
  2. Thuận lợi trong việc comment của người dùng, họ không phải nhập thông tin cá nhân, đăng nhập để bình luận, … tất cả đều được facebook hỗ trợ.
  3. Được tích hợp các công nghệ mới của facebook giống như bình luận một status.
  4. Người dùng có thể sử dụng facebook để nhận thông báo khi có ai đó like, share hoặc comment.
  5. Không bị spammer quấy rầy.
  6. Có thể cấm, khóa người dùng để họ không thể comment vào website nữa.
  7. Có thể thêm nhiều quản trị viên để quản lý mà không ảnh hưởng tới phân quyền website.
  8. Đơn giản, dễ cài đặt sử dụng, không tốn tài nguyên hệ thống, tương thích với mọi trình duyệt.
  9. Và còn điểm mạnh nữa chờ bạn khám phá.

Ngoài ra Facebook Comment cũng có nhiều điểm yếu như: hơi khó quản lý, facebook bị chặn gây ảnh hưởng, spammer qua facebook cũng không hề ít, …

Nhưng với lợi ích lớn như vậy thì việc sử dụng Facebook Comment là một việc nên làm. Nếu bạn vẫn muốn dùng hệ thống Comment của WordPress thì bạn vẫn sẽ có thể sử dụng cả Facebook Comment song song.

Lưu ý là bạn không nên sử dụng Plugin để cài Facebook Comment vì nó sẽ gây tốn tài nguyên hệ thống không cần thiết, ngoài ra Facebook Comment cũng sẽ không sử dụng được trên Localhost.

Tạo một App trên Facebook

Để tích hợp được Facebook Comment thì chúng ta phải tạo một App trên Facebook, App này được dùng để quản lý comment trên website của bạn.

Đầu tiên bạn vào https://developers.facebook.com và chọn Add a New App trong menu My Apps

Ảnh chụp Màn hình 2015-11-14 lúc 22.23.43

Lưu ý: Bình thường với một tài khoản chưa tạo App bao giờ bạn sẽ phải chọn Register as a Deverloper để đăng ký, bạn sẽ phải đồng ý với điều khoản và xác nhận tài khoản qua điện thoại. Sau đó bạn mới có thể bắt đầu tạo App mới. Nếu bạn bị mắc ở phần này có thể phản hồi lại ở dưới để mình hướng dẫn trực tiếp.

Tiếp tục có một pop-up hiện ra, bạn lựa chọn Trang Web (có hình www)

jF5D5Hg

Và điền tên app tùy thích vào

fb-comments-4

Rồi chọn Create New Facebook App ID.

Bạn lựa chọn thể loại cho App (nên để là Ứng dụng cho trang) hoặc lựa chọn App mới là test version cho một App cũ (không nên lựa chọn nếu bạn muốn tạo App mới).

fb-comments-5

Bạn nên skip bỏ qua bước Quick Start vì hiện tại chưa cần đến nó.

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang thông tin cấu hình App, bạn sẽ thấy App ID và App Secret (chọn Show để thấy mã này). Bạn nên giữ mã ở App Secret không cho ai biết.

fb-comments-6

Tiếp theo bạn lựa chọn menu Settings bên trái để thiết lập một chút cho App

fb-comments-7

Bạn điền thông tin vào Contact Email và chọn Add Platform > Website để thêm địa chỉ website bạn cần tích hợp comment.

Chọn menu Status & Review để bật App lên (lựa chọn nút như trong hình).

fb-comments-8

Bạn sẽ thấy App của mình hiện đèn báo xanh. Bây giờ App đã sẵn sàng sử dụng, bạn có thể copy App ID và App Secret để tiếp tục các bước sau.

Tích hợp Facebook Comment

Đầu tiền, bạn truy cập https://developers.facebook.com/docs/plugins/comments và chọn Get Code để lấy mã chèn vào website (nội dung chỉnh sau, không cần điền thông tin vào đó).

fb-comments-9

Ở phần App ID bạn chọn App mà bạn vừa tạo trước đó.

fb-comments-10

Bạn chèn đoạn mã được khoanh đỏ vào trước thẻ <body> sau thẻ </head>, đồng thời chèn tiếp đoạn mã sau vào trong thẻ <head></head> với APP ID là App ID của bạn:

<meta property="fb:app_id" content="APP ID" />

Chúng ta sẽ chèn như thế này:

fb-comments-12

Bây giờ bạn chỉ việc điền đoạn mã sau vào nơi bạn muốn khung comment hiển thị, có thể là file single.php hoặc file comments.php.

<div class="fb-comments" data-href="<?php the_permalink(); ?>" data-numposts="10" width="100%" data-colorscheme="light" data-version="v2.5"></div>

Cuối cùng bạn vào https://developers.facebook.com/tools/debug để xóa cache của website, lựa chọn Debug rồi tiếp tục chọn Fetch new scrape information.

Đếm số bình luận của một bài viết.

Bạn sử dụng đoạn mã sau vào nơi muốn hiển thị số lượng bình luận của một bài viết

<span class="fb-comments-count" data-href="<?php the_permalink(); ?>"></span> bình luận
Để quản lý bình luận bạn vào https://developers.facebook.com/tools/comments.
Vậy là bạn đã hoàn thiện được một hệ thống Comment mới cho website của mình, chỉ với những dòng code đơn giản và không hề sử dụng tài nguyên hệ thống, bạn có thể an tâm về dữ liệu của mình sẽ được an toàn. Bạn có thể thử ngay phần bình luận phía dưới để xem tính năng của Facebook Comment tương tác với người dùng như thế nào
https://wpguide.vn/tich-hop-facebook-comment-cho-website.html