Pin là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn mua bất kỳ thiết bị điện tử nào, đặc biệt đối với laptop bởi đó thường là cỗ máy giúp chúng ta có thể làm việc lâu dài. Bởi vậy, thời lượng pin là một trong những yếu tố quyết định và quan trọng đối với việc chọn mua một chiếc laptop mới của người dùng.

Thời lượng pin laptop theo công bố của nhà sản xuất thường rất thiếu chính xác

Tuy nhiên, có một thực tế lâu nay là thời lượng pin công bố của nhà sản xuất thường rất thiếu chính xác. Họ thường phóng đại và cường điệu về thời lượng pin mà sản phẩm của họ đạt được. Ví dụ như nhà sản xuất hứa hẹn laptop của họ có thể hoạt động từ 15 đến 24 giờ sử dụng, tuy nhiên khi người dùng đã mua nó về và trải nghiệm, kết quả thu được chỉ đạt 10 giờ. Điều này khiến người dùng khi đã mua máy về rất thất vọng, lúc đó người dùng chỉ có thể chấp nhận ‘sống chung với lũ’, hoặc tệ hơn là bán đi chịu lỗ.

Để hiểu rõ về vấn đề này, cũng như tránh việc mua những chiếc laptop có thời lượng pin không tốt, hãy cùng TCN trả lời câu hỏi: ‘Tại sao thời lượng pin của laptop không như quảng cáo?

Mọi nhà sản xuất laptop đều nói dối như nhau

Tất cả các nhà sản xuất laptop đều phóng đại những chỉ số mà sản phẩm của họ đạt được bởi vì mọi nhà sản xuất đều làm vậy. Nếu một nhà sản xuất trung thực quảng cáo sản phẩm của họ có thời lượng pin 8 giờ, trong khi các nhà sản xuất khác đều quảng cáo thời lượng pin 15 giờ thì những sản phẩm của nhà sản xuất trung thực sẽ không thể cạnh dẫn đến thua lỗ. Cho nên, để sản phẩm của mình có thể bán được, các nhà sản xuất laptop thường phóng đại thời lượng pin khá giống nhau.

Sử dụng những từ ngữ phóng đại: ‘Lên đến’

Nếu người dùng để ý đến dòng giới thiệu thời lượng pin của laptop, người dùng sẽ thấy các từ như “tối đa” trước thông số thời lượng pin. Ví dụ như trên dòng giới thiệu, các nhà sản xuất không hề hứa hẹn thời lượng pin của laptop là 16 giờ, mà chỉ nói ‘lên đến 16 giờ’ để thu hút khách hàng.

Đây là một chiêu bài khá phổ biến trong quảng cáo khi không phải riêng laptop, trong kinh doanh cũng vậy. Một cửa hàng có thể tung khuyến mại với dòng chữ “tiết kiệm tới 50%” mặc dù những mặt hàng của người dùng mua chỉ tiết kiệm 3%. Một nhà cung cấp dịch vụ internet cho người dùng biết sẽ nhận được “tối đa 50 Mbps” tuy nhiên về mặt kỹ thuật, người dùng chỉ có thể sử dụng trung bình 30Mbps. Đó là lý do tại sao mà người dùng thường không thể đạt đến tốc độ internet mà bạn đang trả tiền.

Thử nghiệm thời lượng pin bằng cách ‘phát video’

Các nhà sản xuất laptop thường đo thời lượng pin bằng phương pháp đơn giản là cho laptop phát video đến khi pin cạn kiệt. Để tăng thời lượng sử dụng pin, họ có thể sử dụng những chiêu trò như tắt các tính năng nền và đặt độ sáng màn hình xuống thấp hơn mức bình thường để ghi lại những thông số cao nhất mà laptop đạt được và giới thiệu cho người dùng.

Tuy nhiên, những chiêu trò này không phải là bí mật khi nó thường được nhà sản xuất ‘chôn cất‘ trong những dòng giới thiệu mà hầu hết mọi người không đọc.

Phát video ít ngốn công suất so với các tác vụ khác

Các nhà sản xuất không quan tâm liệu ‘phát video‘ có phải là trải nghiệm bình thường của người dùng hay không. Ai lại xem video 16 giờ liên tục không ngừng nghỉ? Các nhà sản xuất chỉ sử dụng phương pháp ‘phát video‘ vì điểm chuẩn của phương pháp này thường rất cao và cho ra thời lượng pin dài nhất.

Ngoài ra, máy tính hoặc smartphone hiện nay đều được trang bị những công nghệ tăng tốc phần cứng, đặc biệt trong bộ xử lý đồ họa (GPU) để tối ưu và sử dụng ít năng lượng nhất có thể. Đây là một tính năng vô cùng tuyệt vời khi nó giúp tiết kiệm pin và giữ cho laptop chạy mát mẻ trong khi chạy video. Tận dụng tính năng này, các nhà sản xuất thường đo những sản phẩm của họ bằng phương pháp phát video để thu được kết quả thời lượng pin tốt nhất.

Ước lượng thời lượng pin hoàn hảo là không thể

Thời lượng pin của laptop thường được quyết định bởi những tác vụ mà người dùng sử dụng. Nếu người dùng xem video, cho ánh sáng màn hình thấp và làm các tác vụ nhẹ nhàng, thời lượng pin sẽ tăng lên, còn nếu người dùng sử dụng những tác vụ liên quan để CPU, thời lượng pin sẽ giảm đáng kể. Cho nên để ước tính thời lượng pin của laptop cho mọi người dùng là điều không thể.

Các phòng tránh

Thay vì dựa vào các tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tốt nhất người dùng nên tìm các bài đánh giá trên internet và các diễn đàn về chiếc laptop mà mình đang cân nhắc mua. 

Theo How To Geek

0 0 đánh giá
BẢNG XẾP HẠNG
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận