Raspberry Pi: Chiếc laptop độc đáo hay món đồ chơi?Ai mua?
  1. Home
  2. Phần mềm
  3. Raspberry Pi: Chiếc laptop độc đáo hay món đồ chơi?Ai mua?
Nguyễn Văn Luyến 4 năm trước

Raspberry Pi: Chiếc laptop độc đáo hay món đồ chơi?Ai mua?

Trong bài viết hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Raspberry Pi, chiếc máy tính xách tay hoàn toàn khác biệt so với những gì bạn đã quen nhìn thấy ở một mẫu laptop thông thường.

Raspberry Pi: Chiếc laptop độc đáo hay món đồ chơi?Ai mua?

Raspberry Pi là một chiếc máy tính thu nhỏ, có kích thước không lớn hơn thẻ tín dụng là bao. Còn laptop Raspberry Pi có phần vỏ đầy màu sắc và màn hình tương tự máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay thông thường, nhưng sử dụng sức mạnh từ Raspberry Pi.

Phiên bản mới nhất của laptop Raspberry Pi là mẫu all-new Pi-Top, nó có dạng mô đun với bàn phím trượt độc đáo. Khi kéo bàn phím ra, một khay lớn sẽ xuất hiện ngay phía dưới với bảng mạch Raspberry Pi thế hệ thứ 3 cùng không gian cho các bộ phận bổ sung.

Ý tưởng tùy chỉnh và nâng cấp phần cứng của máy cho các dự án mã hóa khác nhau được thiết kế bởi nhóm Pi-Top, giúp bạn sử dụng cũng như học về mã code và điện tử cùng một lúc.

Pi-Top đã có kinh nghiệm trong việc vận hành mô hình này. Vào tháng 12 năm 2014, công ty đã huy động được 193.000 USD trên trang Indiegogo cho mẫu máy tính xách tay tự lắp ghép đầu tiên của mình.

Đó là một chiếc máy có chức năng khá ổn, nhưng trông không hấp dẫn với bàn phím chật chội và một trackpad nhỏ bị lệch về bên phải. Một bảng điều khiển ngang lớn nằm giữa bàn phím và bản lề, chiếm khá nhiều không gian.

Laptop Pi-Top thời kỳ đầu

Một năm sau, công ty trở lại Indiegogo và gây được quỹ 220.000 USD cho Pi-Top CEED, một máy tính để bàn giá 99 USD hoạt động nhờ sức mạnh của Raspberry Pi.

Máy tính để bàn Pi-Top CEED

Laptop Pi-Top mới được lắp ghép dễ dàng hơn với 6 bước thay vì 23, khiến thiết kế trở nên cạnh tranh hơn với những mẫu Chromebook và laptop chạy Windows giá rẻ.

Nó có bàn phím full-size và một trackpad ở vị trí trung tâm. Phía trên bản lề là màn hình 14 inch, độ phân giải Full HD có thể nghiêng đến 180 độ, bước cải tiến lớn so với phiên bản đầu tiên (màn hình 13.3 inch, nghiêng 125 độ).

Ở phía sau, bạn sẽ thấy một cổng Ethernet và ba cổng USB 2.0, một jack cắm tai nghe 3.5 mm và một cổng sạc

Khi trượt bàn phím xuống, bạn sẽ có quyền truy cập vào khay điều khiển. Đây là nơi đặt Raspberry Pi cùng hệ thống làm mát tùy chỉnh mà Pi-Top cho biết sẽ cải thiện hiệu suất máy. Nếu Raspberry Pi quá nóng, nó sẽ tự động đóng các ứng dụng.

Pi-Top được kỳ vọng sẽ cung cấp hệ thống làm mát nâng cao có thể ngăn chặn việc quá nhiệt ngay từ đầu để người dùng thực hiện đa tác vụ mà không bị hạn chế hay gặp phải tình trạng đóng ứng dụng đột ngột.

Mỗi sản phẩm đi kèm với một bộ dụng cụ bao gồm một bảng mạch bổ sung của Pi-Top, đèn LED, microphone và cảm biến chuyển động. Khác biệt hẳn với máy tính xách tay trước kia yêu cầu tuốc nơ vít để tháo lắp linh kiện, những chiếc máy Pi-Top đều sử dụng từ tính để kết nối các thành phần vừa nêu.

Bên cạnh đó, máy tính Pi-Top đi kèm ứng dụng Pi-Top Coder tích hợp ba hoạt động liên quan đến mã hóa bao gồm Smart Robot, Music Maker và Space Race. Nó cũng đi kèm với CEED Universe, một trò chơi khám giá không gian kiểm tra khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Các máy Pi-Top chạy hệ điều hành tùy chỉnh được gọi là Pi-Top OS Polaris, cài đặt một số phần mềm cơ bản bao gồm Google Chromium, Libra Office và Minecraft Pi Edition. Vì vậy, tuy không thể so sánh với một máy tính Windows, nó cũng khá phù hợp để làm chiếc laptop đầu tiên của trẻ em – học sinh.

Một điểm quan trọng nữa là giá bán: Pi-Top mới có giá 320 USD (7.27 triệu đồng), hay 285 USD (6.48 triệu đồng) không bao gồm Raspberry Pi. Đó là con số được cho là khá đắt với một chiếc laptop thiếu sức mạnh.

Đổi lại, người dùng sẽ sở hữu một thiết bị rất dễ dàng để tùy chỉnh. Bạn có thể nâng cấp bảng mạch và đặt vào khay linh kiện các thành phần bên ngoài bất cứ lúc nào tùy thích.

Bạn có cảm nhận gì về chiếc laptop đặc biệt này? Cùng chia sẻ thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Theo: Engadget
Biên tập bởi Tech Funny

4 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Bình luận gần đây

//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Ưng dụng này rất hay cho người hay thực hiện các biểu mâu, thư mời,...
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Chuẩn bị lại lên giá
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Có trang nguồn mình tải á, bạn qua trang đó xem thử. Mình cài được bình thường á
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Mỉnh cũng thấy cái gì hay hay lưu lại trên trang cá nhân khi nào cần lấy ra dùng thôi à. Cảm ơn bạn nhiều!
//rongcon.net
quang tuấn 7 tháng trước
ok cám ơn add
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
sao không thấy hướng dẫn khắc phục lỗi the macro vậy
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
file tải về chỉ có 3 file hướng dẫn chứ không có file cài đặt nhé
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 1 năm trước
Bài viết hay
ZaloMessengerEmail
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi