Máy tính – Chip Skylake của Intel gặp lỗi, có thể khiến máy tính “đóng băng”
  1. Home
  2. Phần mềm
  3. Máy tính – Chip Skylake của Intel gặp lỗi, có thể khiến máy tính “đóng băng”
Nguyễn Văn Luyến 4 năm trước

Máy tính – Chip Skylake của Intel gặp lỗi, có thể khiến máy tính “đóng băng”

Intel vừa xác nhận thông tin cho biết các chip xử lý dòng Skylake của hãng đang gặp lỗi có thể khiến máy tính người dùng bị ‘đóng băng’ khi thực hiện một số tác vụ phức tạp.

Những thông tin ban đầu cho biết, lỗi trong vi xử lý của Intel được phát hiện bởi các nhà toán học đến từ tổ chức Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS). Lỗi xảy ra khi các nhà toán học sử dụng ứng dụng Prime95 để tìm số nguyên tố Mersenne. Tuy nhiên, về sau một nguồn tin khác khẳng định, cộng đồng người dùng thuộc website hardwareluxx.de mới là những người đầu tiên phát hiện ra, trước khi họ chuyển cho GIMPS. GIMPS sau đó mới tiến hành thêm các thử nghiệm. Cả hai nhóm này về sau đã thông báo cho Intel biết về lỗi họ tìm ra.

‘Intel xác nhận một lỗi có khả năng ảnh hưởng tới dòng chip Intel Core thế hệ thứ sáu. Lỗi này chỉ xảy ra khi hệ thống của người dùng đang thực hiện các tác vụ phức tạp, như sử dụng ứng dụng Prime95. Trong các trường hợp này, vi xử lý có thể bị treo và gây ra những rối loạn hệ thống’ – hãng sản xuất chip máy tính đến từ Mỹ cho biết. Intel cũng đã bắt đầu tiến hành phát triển bản sửa lỗi, đồng thời hợp tác với các đối tác phần cứng để phát hành bản vá thông qua một bản cập nhật cho BIOS máy tính.

Hãng không nêu rõ nguyên nhân khiến lỗi trên xảy ra, chỉ nói rằng nó ảnh hưởng tới các máy tính chạy Windows lẫn Linux. Prime95 là ứng dụng từ trước đến nay được dùng để benchmark và đo độ ổn định (stress test) của máy tính, sử dụng Fast Fourier Transforms để nhân các con số cực lớn. Theo thử nghiệm, khi thực hiện phép nhân với số mũ 14.942.209, máy tính dùng chip của Intel đã gặp hiện tượng crash.

Mặc dù lỗi trên được phát hiện khi các nhà khoa học sử dụng ứng dụng Prime95, thế nhưng nó có thể ảnh hưởng tới các đối tượng khác vốn có nhu cầu sử dụng máy tính cho các công việc phức tạp, như trong các tổ chức khoa học và tài chính. GIMPS cho biết phần mềm Prime95 hoạt động hoàn toàn bình thường trên tất cả các chip xử lý trước đây của Intel.

Dù lỗi trên có thể được khắc phục thông qua bản cập nhật BIOS, thế nhưng trong quá khứ, Intel đã từng gặp phải những sự cố nghiêm trọng hơn rất nhiều. Điển hình phải kể đến lỗi FDIV bug trên dòng chip Pentium do các sai lầm trong thiết kế mạch – được phát hiện bởi giáo sư toán học Thomas Nicely hồi tháng 10/1994. Gần đây hơn, chip Haswell và một số model chip Broadwell đời đầu cũng gặp phải lỗi trong tập lệnh TSX (Transactional Synchronization Extensions). Tuy nhiên, thay vì thu hồi sản phẩm, Intel đã vô hiệu hóa tập lệnh TSX thông qua một bản cập nhật cho firmware bo mạch chủ.

4 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Bình luận gần đây

//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Ưng dụng này rất hay cho người hay thực hiện các biểu mâu, thư mời,...
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Chuẩn bị lại lên giá
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Có trang nguồn mình tải á, bạn qua trang đó xem thử. Mình cài được bình thường á
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Mỉnh cũng thấy cái gì hay hay lưu lại trên trang cá nhân khi nào cần lấy ra dùng thôi à. Cảm ơn bạn nhiều!
//rongcon.net
quang tuấn 7 tháng trước
ok cám ơn add
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
sao không thấy hướng dẫn khắc phục lỗi the macro vậy
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
file tải về chỉ có 3 file hướng dẫn chứ không có file cài đặt nhé
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 1 năm trước
Bài viết hay
ZaloMessengerEmail
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi