Microsoft đã ra mắt không chỉ một, mà là hai thiết bị Surface Pro trong năm nay. Một sự kế thừa cho dòng Surface Pro thông thường, Surface Pro 7, và kế tiếp là Surface Pro X mới.

Trên tay Surface Pro X với bộ xử lý Surface SQ1 dựa trên ARM

Sản phẩm trông rất giống Surface Pro 7 từ xa, nhưng có một số thay đổi tinh tế trong thiết kế như màn hình lớn hơn. Dù với kích thước màn là 13 inch lớn hơn, nhưng vẫn mỏng hơn và nhẹ hơn so với các mẫu Surface Pro có màn hình 12 inch mà chúng ta thường sử dụng. Thiết bị cũng có bộ xử lý Surface SQ1 dựa trên ARM mới bên trong, một con chip đã được hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm.

Mình đã dành một chút thời gian với Surface Pro X và thấy rằng những thay đổi lớn nhất trên sản phẩm chính là viền bezel mỏng hơn, các cạnh tròn hơn và tổng thể mỏng hơn. Microsoft đã đặt hai cổng USB-C ở phía bên trái và cổng sạc Surface Connect truyền thống ở phía bên tay phải. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy giắc cắm tai nghe hoặc cổng USB-A.

Surface Pro X được trang bị màn hình PixelSense 13 inch (2880 x 1920) với tỷ lệ khung hình 3: 2 thông thường. Do mỏng hơn nên việc cầm nắm thiết bị trở nên dễ dàng hơn nhiều so với Surface Pro 7. Cụ thểm Surface Pro X chỉ dày 7,3mm so với 8,38mm trên Pro 7 và nhẹ hơn rất nhiều với trọng lượng 774 gram so với Pro 7 nặng 775 gram. Mặc dù sự khác biệt trọng lượng không nhiều nhưng độ mỏng tốt hơn nên bạn sẽ cảm thấy nhẹ hơn rất nhiều về tổng thể.

Có hai thay đổi phần cứng lớn khác trên Surface Pro X. Microsoft đã thiết kế lại Type Cover để Surface Slim Pen mới có thể cắm vào đầu bàn phím. Chiếc bút này có thể sạc lại được khi bạn đặt về vị trí này. Windows 10 cũng sẽ tự động bật lên một menu thông minh khi bút được lấy ra để giúp bạn nhanh chóng thao tác trên màn hình.

Microsoft cũng đang cung cấp bộ lưu trữ SSD có thể tháo rời trên Surface Pro X. Có một khu vực ở phía sau bên dưới chân đế, bạn có thể sử dụng công cụ SIM để mở ra. Ở đó sẽ có bộ lưu trữ SSD M.2 và khe cắm nano-SIM. Microsoft cho biết việc thay thế ổ cứng SSD là vô cùng dễ dàng với một vài dụng cụ đơn giản.

Mình đã rất ấn tượng trong thời gian ngắn sử dụng Surface Pro X và thấy các dấu hiệu tốt khi Microsoft đã quay trở lại với ARM. Bộ xử lý SQ1 được hứa hẹn sẽ tối ưu và cho phép máy tính có thời lượng pin lên tới 13 giờ. Thiết bị cũng hỗ trợ sạc nhanh với khả năng nạp lại 80% năng lượng chỉ trong vòng một giờ. Ngoài ra còn có kết nối LTE tích hợp, nghĩa là bạn thực sự có thể sử dụng Surface Pro X này ở bất cứ đâu như một PC di động.

Bên cạnh Surface Pro X, Microsoft cũng đang làm mới dòng Surface Pro truyền thống với phiên bản thứ bảy. Surface Pro 7 bao gồm bộ xử lý thế hệ thứ 10 mới nhất của Intel và bạn sẽ có thể chọn từ chip i3 lõi kép hoặc i5 và i7 lõi tứ.

Ảnh theverge