Tại sự kiện tháng 10 thường niên, Google đã công bố loạt sản phẩm Pixel 4 đáng chú ý. Bên cạnh đó, công ty cũng giới thiệu máy tính xách tay tiếp theo của mình Pixelbook Go với giá bán phải chăng.

Trên tay Pixelbook Go: Chromebook cao cấp với mức giá phải chăng

Máy tính xách tay Pixel của Google từng luôn được coi là ‘đắt tiền’. Với mức giá lên tới 1.000 USD, Chromebook Pixel và Pixelbook của công ty là những sản phẩm chỉ dành cho những người hâm mộ Chrome OS ‘rủng rỉnh’ hầu bao. Nghịch lý thay, chúng thường được ra mắt vào thời điểm hầu hết mọi người có thể tìm kiếm tùy chọn của bên thứ ba tương tự có giá chỉ hơn 350 USD. Do đó, Google đã có chiến lược mới khi công bố Pixelbook Go – Chromebook cao cấp với mức giá phải chăng hơn nhiều.

Về cơ bản Pixelbook Go có một sự thay đổi lớn trong thiết kế so với các sản phẩm tiền nhiệm. Nếu như Pixelbook gốc hoặc các máy tính Pixel khác đều có các góc cạnh sắc sảo và chất liệu nhôm kết hợp kính tinh xảo, thì Go lại là một hình chữ nhật tròn với các mép cạnh cong mềm mại. Máy tính xách tay mới có sẵn trong các tùy chọn màu đen hoặc hồng nhạt.

Theo Google, vật liệu mà họ sử dụng là hợp kim magiê giúp Pixelbook Go nhẹ hơn so với các máy tính Pixel khác. Cụ thể, thiết bị nhẹ hơn 50 gram so với Pixelbook, chỉ nặng 1,09 kg. Tuy nhiên, máy tính xách tay mới của Google lại dày hơn (13,4mm) so với bản gốc (10,3mm).

Ở mặt dưới, đế của Pixelbook Go có bề mặt gân độc đáo mà Google cho biết sẽ giúp việc cầm nắm trở nên dễ dàng hơn và chắc chắn hơn. Khi mình gập màn hình máy tính xách tay lại và cầm lên, có cảm giác như đang mang theo một chiếc iPad bên trong một chiếc folio giả da.

Thẩm mỹ của Pixelbook Go không thực sự quá đẹp mắt, nhưng có một vài điều mình thấy vẫn cần khen Google. Chẳng hạn như bạn có thể mở màn hình Pixelbook dễ dàng bằng một tay. Để làm được điều đó, Google đã chế tạo bản lề đặc biệt cho thiết bị.

Vì Pixelbook Go không thể gập lại màn hình dạng 360 độ để thành một máy tính bảng như bản gốc, nên không cần bản lề cứng. Công ty cũng làm cho đế của máy tính xách tay mới trở nên nặng hơn một chút so với nắp để thiết bị không bị lật lên khi bạn mở nó.

Mình đã so sánh với Pixelbook gốc và ThinkPad X1 Carbon cạnh nhau, kết quả là Pixelbook Go dễ mở hơn nhiều. Pixelbook thế hệ đầu tiên mở được tới khoảng 75 độ trong khi ThinkPad chỉ vượt qua được 50 độ trước khi phần đế bị nhấc lên. Tất nhiên, Go thì dễ dàng mở lên tới 90 độ mà không có vấn đề gì.

Một lần nữa, Google cũng khá tinh tế khi gần khu vực TouchPad có khoét một khe nhỏ để bạn có thể dễ dàng dùng đưa ngón tay vào và mở màn hình Pixelbook Go lên. Sau nhiều năm, một số máy tính xách tay vẫn không có chi tiết này trong thiết kế và người dùng cần phải dùng móng tay hoặc cả hai tay để thực hiện thao tác này.

Một điều mình khá thích về Pixelbook Go là bàn phím. Ở thế hệ đầu tiên, người dùng vẫn ca ngợi bàn phím thoải mái và yên tĩnh của Google. Tuy nhiên, giám đốc sản phẩm cao cấp Ben Janofsky nói rằng công ty muốn đảm bảo Chromebook mới có bàn phím thậm chí còn tốt hơn. Nhóm đã lấy thiết kế bàn phím của Pixelbook ban đầu và dành hai năm để làm cho nó tốt hơn. Mình thử nhập liệu thì thấy mọi phản hồi và sự yên tĩnh là tốt hơn đáng kể so với ThinkPad và Pixelbook gốc.

Giống như Pixelbook ban đầu, các phím của Pixelbook Go có đèn nền. Bên dưới bàn phím là một bàn di chuột rộng rãi cho phản ứng nhanh và không bị đặt quá sát bàn phím.

Pixelbook Go có màn hình cảm ứng 13,3 inch, chỉ lớn hơn một chút so với 12,3 inch của thế hệ đầu tiên. Màn hình hỗ trợ độ phân giải Full HD hoặc 4K ở tỷ lệ 16: 9. Theo ông Janofsky, tỷ lệ này là tốt hơn cho đa nhiệm khi chia đôi màn hình. Các bezel xung quanh màn hình cũng mỏng hơn một chút so với trước đây, dù vẫn dày hơn đáng kể so với Dell XPS 13 hoặc HP Spectre 13.

Màu sắc rực rỡ, chi tiết nhìn chung rõ ràng là những gì mà mình nhận thấy có trên màn hình của Pixelbook Go. Tuy nhiên, độ sáng của nó khá thấp nên hơi khó đọc dưới ánh sáng mặt trời. Có thể là nếu màn hình của Go sáng hơn, Google sẽ không đáp ứng thời gian 12 giờ sử dụng như công ty hứa hẹn trên thiết bị. Đó là dài hơn 2 giờ so với thế hệ đầu tiên.

Máy tính xách tay mới cũng hỗ trợ sạc nhanh, cung cấp hai giờ sử dụng với chỉ hai mươi phút sạc. Giống như trên Pixelbook gốc, bạn có thể sạc Go qua một trong hai cổng USB-C. Không có cổng kết nối nào khác trên thiết bị cắm nào khác ở đây, dù là giắc cắm tai nghe, vì vậy bạn có thể sẽ cần mua thêm một Hub mở rộng.

Với cấu hình phù hợp, Pixelbook Go là một Chromebook mạnh mẽ và tiện dụng. Sản phẩm bắt đầu ở mức giá 649 USD, thấp hơn nhiều so với 999 USD của mẫu ban đầu. Với mức giá đó, Go đi kèm với bộ xử lý Intel Core m3 thế hệ thứ tám, RAM 8GB, ổ SSD 64 GB và màn hình Full HD. Bạn có thể chọn bộ xử lý Core i5, tăng RAM và lưu trữ với nhiều tiên hơn. Nếu bạn muốn màn hình 4K, bạn phải bỏ ra 1.399 USD cho phiên bản dùng chip Core i7 và SSD 256 GB.

Ảnh engadget