Xem nhanh :

  1. Ấn tượng về thiết kế
  2. Hiệu năng đáp ứng tốt các nhu cầu văn phòng vừa phải
  3. Thời lượng pin tốt
  4. Một số thay đổi cho trải nghiệm tốt hơn
  5. Kết luận

Ấn tượng về thiết kế

Macbook Air 2018 thay đổi hoàn toàn về thiết kế so với các dòng Macbook Air đời cũ. Ngoại hình của máy thừa hưởng khá nhiều từ dòng Macbook Pro 13 inch 2016 trở lại đây với viền màn hình mỏng hơn, Trackpad rộng rãi, loa được đưa lên mặt trên.

 

Trải nghiệm Macbook Air 2018: Thiết kế và màn hình xuất sắc, pin tốt, hiệu năng đủ cho văn phòng

So với Macbook Air cũ thì Macbook Air 2018 cũng gọn hơn, mỏng hơn và tất nhiên cũng nhẹ hơn. Máy có cân nặng 1.25kg khá thoải mái khi mang theo hàng ngày, đặc biệt phù hợp với các bạn nữ văn phòng.

Màn hình Retina là một thay đổi lớn so với các đời cũ vốn chỉ sử dụng LCD độ phân giải thấp. Giờ đây Macbook Air cũng được trang bị màn hình 1600 x 2560 pixel với chất lượng giống như dòng Pro 13 inch.

Chi tiết hơn về thiết kế và những thay đổi về ngoại hình các bạn có thể tham khảo trong bài viết: Đánh giá thiết kế Macbook Air 2018: Mỏng nhẹ, bàn phím tốt, Trackpad rộng và còn nhiều hơn nữa.

Hiệu năng đáp ứng tốt các nhu cầu văn phòng vừa phải

Các nhu cầu văn phòng mình đang muốn nhắc đến ở đây gồm: Lướt web (Safari, Chrome), sử dụng các phần mềm văn phòng như Office, Keynote và sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop ở mức cơ bản. Tất cả đều đáp ứng khá tốt.

 

Phiên bản sử dụng để kiểm tra hiệu năng có cấu hình: Intel i5 2 nhân 4 luồng, 1.6 – 3.6GHz, công suất 7W cùng 8GB RAM và bộ nhớ 128GB. Đây vốn là một con chip tiết kiệm điện năng thuộc thế hệ thứ 8. Macbook Air 2017 sử dụng một con chip dòng U cũng 2 nhân, 4 luồng nhưng công suất tới 15W.

Đo hiệu năng với phần mềm Cinebench R15 hiệu năng đo được là tương đương với Macbook Air 2017 bản i5. Và như đã nhắc đến ở trên do công suất của con chip trên Macbook Air 2018 chỉ bằng một nửa mà hiệu năng vẫn duy trì ở mức tương đương thực sự là rất ấn tượng.

 

Kiểm tra tốc độ ổ cứng, Macbook mới cho tốc độ đọc cao hơn đáng kể so với thế hệ cũ, tuy nhiên tốc độ ghi lại có phần hơi thấp hơn. Cụ thể với phần mềm Disk Speed Test, tốc độ đọc đo được của ổ cứng là gần 1,9GB/s còn tốc độ ghi là ~600MB/s.

 

Sử dụng thực tế với trình duyệt Chrome máy đáp ứng mượt mà, thói quen sử dụng của mình thường xuyên mở rất nhiều tab, con số lên đến 20 – 30 tab nhưng máy vẫn đáp ứng tốt, không có tab nào cần load lại khi cần dùng đến. Mình không dùng Safari do Chrome được nhiều người sử dụng, không tối ưu bằng Safari, vì thế nếu ai quen dùng Safari thì kết quả còn tốt hơn.

Với tác vụ nặng hơn một chút là xử lý hình ảnh bằng phần mềm Lightroom, Photoshop. Mình đã thử xử lý ảnh RAW chụp từ máy Sony A7II, dung lượng khoảng 25MB máy vẫn chạy ổn. Khi chỉnh màu gần như không phải đợi nhưng nếu dùng xử lý loại bỏ chi tiết thừa như tẩy mụn sẽ tốn một chút thời gian.

Còn với nhu cầu văn phòng nếu chỉ cần chỉnh sửa, thiết kế những bức ảnh đơn giản để đăng lên web, Facebook dung lượng một vài MB hoàn toàn đáp ứng được. Tất nhiên mình có nhấn mạnh là mức cơ bản, còn thiết kế chuyên nghiệp một file .psd lên tới vài trăm MB thì quá khó với một chiếc máy dùng chip tiết kiệm điện và không có card rời.

Lưu ý trong video trên mình sử dụng QuickTime Player để quay lại màn hình nên hiệu năng của máy đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Song song với Photoshop còn mở thêm khoảng 10 tab Chrome.

Thời lượng pin tốt

Với những tác vụ mình sử dụng gồm: Chrome liên tục khoảng 20 tab, mở Photoshop nhiều lần tổng cộng khoảng 30 phút, độ sáng màn hình 60 – 70% và không dùng đèn nền bàn phím thì máy trụ được 5 giờ 15 phút từ khi sạc đầy đến khi còn 15%, tức nếu dùng cho đến hết pin thì được khoảng 6 giờ.

Cường độ sử dụng của mình có thể nói là cao so với người dùng văn phòng vì Photoshop không phải ai cũng cần, mình còn có thói quen dùng word và excel online (Google Docs và Google Sheets) chứ không dùng Office offline, mở đến 20 tab Chrome cùng lúc nên sẽ gây tốn pin hơn kha khá. Nếu bạn nào có thói quen sử dụng Safari và bộ office offline thì thời lượng pin có thể tăng lên 7 – 8 tiếng, thậm chí là 10 tiếng nếu dùng ở phòng tối để độ sáng màn hình thấp.

 

Theo Apple cho biết sản phẩm của mình có thời lượng pin “up to 12h” nhưng để đạt con số này có lẽ độ sáng màn hình phải để ở mức dưới 50%, ít lướt web và gần như không thể đạt được với người dùng bình thường. Nhưng dù sao thì kết quả này cũng rất tuyệt vời vì với một chiếc laptop mỏng nhẹ, dùng với cường độ cao như mình còn đạt được con số 6 giờ.

Một số thay đổi cho trải nghiệm tốt hơn

Trackpad lớn là một yếu tố mình đánh giá rất cao, trong bài viết đánh giá thiết kế đã có nhắc nhiều tới phần này. Diện tích bàn rê chuột chiếm khoảng 1/3 chiếu để tay cho các thao tác đa điểm thoải mái, việc rê chuột khắp màn hình, các thao tác kéo thả file rất dễ dàng thực hiện.

 

Cảm biến vân tay cũng mang đến sự tiện lợi lớn, không chỉ giúp người dùng đỡ tốn thời gian đăng nhập mà còn có thể dùng trong App Store khi cài đặt hay mua ứng dụng.

Kết luận

Macbook Air 2018 thực sự là một bản nâng cấp đáng giá, tuy nhiên để tối ưu độ mỏng và thời lượng pin thì Apple không nâng cấp nhiều về hiệu năng mà tập trung vào trải nghiệm nhiều hơn. Chính vì thế máy sẽ phù hợp với người dùng văn phòng, đặc biệt là các bạn nữ cần một sản phẩm mỏng nhẹ, thời lượng pin tốt, mượt mà ổn định nhưng không đòi hỏi cao về hiệu năng để xử lý các tác vụ nặng.

Còn nếu cần nhiều hơn về hiệu năng như thường xuyên làm việc với Photoshop hay cần dựng video cơ bản thì Macbook Pro 13 inch 2018 với chip 4 nhân, đồ họa tích hợp cũng mạnh hơn khá nhiều và trọng lượng chỉ hơn khoảng 200g sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Nguồn : http://cdn.fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/trai-nghiem-macbook-air-2018-thiet-ke-va-man-hinh-xuat-sac-pin-tot-hieu-nang-du-cho-van-phong-78496
0 0 đánh giá
BẢNG XẾP HẠNG
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận