So sánh 2 siêu phẩm MacBook Pro Retina và Dell XPS 15
  1. Home
  2. Phần mềm
  3. So sánh 2 siêu phẩm MacBook Pro Retina và Dell XPS 15
Nguyễn Văn Luyến 4 năm trước

So sánh 2 siêu phẩm MacBook Pro Retina và Dell XPS 15

1. Về thiết kế

Chiếc MacBook Pro có thiết kế đầy ấn tượng, nhờ được làm từ nhôm nguyên khối nên bạn sẽ không hề nhìn thấy được bất cứ khớp nối nào. Gờ máy sắc cạnh, với các góc bo tròn và mặt lưới của loa ngoài đặt ở hai bên của bàn phím. Thiết kế mang phong thái cổ điển này được hỗ trợ bởi chất lượng lắp ráp xuất sắc. Nhờ được làm từ kim loại,khung của màn hình cực kì chắc chắn và bản lề máy cũng rất khỏe.

Về phía chiếc XPS 15, hãng Dell đã “mượn” vài điểm từ thiết kế của Apple, nhưng chiếc XPS 15 vẫn có các điểm độc đáo để tạo sự nổi bật riêng. Chiếc XPS 15 sử dụng khung thân làm từ nhôm giống như chiếc Precision M3800 cùng hãng. Ngoài nhôm, chiếc laptop này còn kết hợp cả sợi carbon, bạn có thể thấy vật liệu này ở mặt đáy và ở các cạnh.

Chiếc XPS 15 cũng vững chãi và chắc chắn như chiếc MacBook Pro, nhưng có một điểm hơi yếu trên màn hình 4mm, và đây là điểm duy nhất làm chiếc XPS 15 mất điểm ở thiết kế.

Tuy nhiên, chiếc XPS lại có khối lượng là 1.88kg, nhẹ hơn chiếc MacBook Pro (2kg), và chiếc XPS 15 cũng mỏng hơn chiếc MacBook Pro 1mm (17mm – 18mm).

Về cổng kết nối, chiếc MacBook có hai cổng USB 3.0, một cổng HDMI và một khe cắm thẻ SD. Chiếc MacBook Pro không có cổng DisplayPort nhưng Apple đã cho thêm vào hai cổng kết nối đa năng Thunderbolt, có thể được dùng để kết nối với các màn hình khác, bộ nhớ hay thậm chí card đồ họa ngoài.

Chiếc XPS 15 có lợi thế hơn về cổng kết nối. Chiếc laptop của Dell có ba cổng USB 3.0. một cổng USB 2.0, một khe cắm thẻ SD, một cổng HDMI và một cổng DisplayPort.

Cả hai laptop này đều không có cổng nối Gigabit Ethernet, nhưng chiếc XPS 15 có một bộ adapter đi kèm, trong khi chiếc MacBook không có, buộc bạn phải mua ngoài.

2. So sánh về màn hình hiển thị

So sánh 2 siêu phẩm MacBook Pro Retina và Dell XPS 15

Màn hình 15.4 inch Retina của chiếc MacBook có độ phân giải là 2,880 x 1,800 pixel, với độ dày điểm ảnh là 220 pixel/inch (ppi). Chiếc XPS 15 có màn hình tốt hơn, có kích thước 15.6 nhưng độ phân giải 3,200 x 1,880 pixel và độ dày điểm ảnh là 238 ppi.

Cả hai màn hình này đều vượt trội hơn so với các màn hình của những mẫu laptop 15 inch khác, với độ sáng màn hình và độ sắc nét của hình ảnh cao hơn. Độ sáng cao nhất đo được của màn hình chiếc XPS 15 là 436cd/m2, còn độ sáng của chiếc MacBook Pro là 350cd/m2. Cả hai màn hình đều có tỉ lệ tương phản tuyệt vời và có thể hiển thị nhiều màu sắc đa dạng với độ chính xác cao.

Cả chiếc XPS 15 và MacBook Pro đều dùng màn hình có bề mặt bóng, nhưng nhờ vào khoảng cách giữa các lớp kính dưới màn hình mà hiện tượng lóa sáng được hạn chế tối đa.

Chiếc XPS 15 được Dell trang bị với màn hình cảm ứng, còn chiếc MacBook Pro không có.

3. So sánh về bàn phím và touchpad

Apple vẫn chưa thay đổi thiết kế bàn phím dạng chiclet màu đen nổi trên khung bàn phím làm từ nhôm sáng. Các phím chắc chắn và có độ sâu vừa đủ để thoải mái gõ với lực mạnh mà không sợ làm hỏng phím.

Bàn phím của chiếc Dell cũng có thiết kế chiclet với các phím màu đen trên nền khung đồng màu. Các phím cũng chắc chắn và rất nhạy.

Bàn phím của cả hai mẫu laptop này đều có đèn bàn phím, một phím Return và bốn phím mũi tên nhỏ. Cả hai đều không có dãy phím số riêng. Touchpad của cả hai mẫu laptop đều khá rộng rãi và hỗ trợ nhiều cử chỉ chạm đa điểm.

4. So sánh về hiệu suất làm việc

Cả hai mẫu laptop cao cấp này đều sử dụng CPU Intel Core i7 với bốn lõi Hyper-Threaded. Chiếc XPS 15 có chip với tốc độ 2.2GHz và nhanh hơn 200 MHz so với bộ xử lý của MacBook Pro. Nhưng cả hai CPU có thể tăng tối đa tốc độ xử lý lên là 3.2GHz với Turbo Boost.

Dell đưa vào chiếc XPS 15 một RAM 16GB, giống với chiếc MacBook cấp cơ bản, và ổ cứng SSD 512GB. Tuy nhiên, bộ nhớ của chiếc MacBook Pro khá độc đáo. Ổ cứng PCIe dung lượng 256GB có thế đọc và xử lý dữ liệu với tốc độ lên tới 700MB/s, nhanh hơn tốc độ xử lý của ổ cứng bên trong chiếc XPS 15 hơn 200MB/s

Chiếc XPS 15 có card đồ họa rời Nvidia GeForce GT 750M, còn chiếc MacBook Pro mang card đồ họa đi kèm là Intel Iris Pro. Để sở hữu mẫu MacBook Pro được trang bị với card GT 750M, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để mua mẫu MacBook Pro cao cấp nhất.

Cả hai mẫu laptop đều có CPU với tốc độ xử lý cao và GPU mạnh mẽ, nhưng chiếc XPS 15 bị nóng máy khá nhanh và quạt tản nhiệt có tiếng khá rõ khi hoạt động nặng. Chiếc MacBook Pro lại khá mát và yên lặng ngay cả khi đang phải gánh nhiều việc cùng lúc.

5. So sánh về thời lượng pin

Đây là mảng mà chiếc MacBook Pro hoàn toàn làm chủ thế trận. Trong bài thử pin, cả hai chiếc laptop được sử dụng để chạy video với Wi-Fi tắt và màn hình được đặt ở độ sáng 75%. Chiếc MacBook Pro có thời lượng pin đầy ấn tượng là 8 tiếng 51 phút, trong khi chiếc XPS 15 chỉ có thời lượng pin kiêm tốn là 3 tiếng 42 phút.

Chiếc MacBook Pro 15Retina và chiếc Dell XPS 15 đều là hai mẫu laptop xứng đáng với hai từ “siêu phẩm”. Cả hai đều có thiết kế đẹp, mang tính thẩm mĩ cao, khả năng làm việc xuất sắc, màn hình tuyệt vời với hình ảnh sắc nét và trung thực.

Nếu bạn đang tìm một chiếc laptop làm việc toàn diện, chiếc MacBook Pro Retina vẫn là mẫu laptop hàng đầu, dù mức giá của MacBook là khá cao. Chiếc Dell XPS 15 là một mẫu laptop thay thế MacBook Pro Retina rất hoàn hảo với mức giá chỉ bằng một nửa hoặc hai phần ba mức giá của MacBook Pro Retina, nhưng thời lượng pin của chiếc XPS 15 sẽ thấp hơn đó.

3 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Bình luận gần đây

//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Ưng dụng này rất hay cho người hay thực hiện các biểu mâu, thư mời,...
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Chuẩn bị lại lên giá
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Có trang nguồn mình tải á, bạn qua trang đó xem thử. Mình cài được bình thường á
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Mỉnh cũng thấy cái gì hay hay lưu lại trên trang cá nhân khi nào cần lấy ra dùng thôi à. Cảm ơn bạn nhiều!
//rongcon.net
quang tuấn 7 tháng trước
ok cám ơn add
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
sao không thấy hướng dẫn khắc phục lỗi the macro vậy
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
file tải về chỉ có 3 file hướng dẫn chứ không có file cài đặt nhé
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 1 năm trước
Bài viết hay
ZaloMessengerEmail
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi