Nguyên nhân Macbook xách tay không được bảo hành chính hãng
  1. Home
  2. Phần mềm
  3. Nguyên nhân Macbook xách tay không được bảo hành chính hãng
Nguyễn Văn Luyến 4 năm trước

Nguyên nhân Macbook xách tay không được bảo hành chính hãng

Từ ngày 1/8, những máy Macbook mua theo đường xách tay khi đem đi bảo hành tại các đại lý uỷ quyền ở Việt Nam sẽ được yêu cầu trình báo hoá đơn mua hàng. Nhiều ý kiến cho rằng đây được xem là động thái đi ngược lại với tiêu chí của Apple toàn cầu.

Nguyên nhân Macbook xách tay không được bảo hành chính hãng

1. Apple bảo vệ các đơn vị phân phối chính hãng tại Việt Nam

Theo một số người dùng Macbook tại Việt Nam, khi đem Macbook xách tay có bảo hành của Apple, các đơn vị uỷ quyền đã yêu cầu họ xuất trình hoá đơn mua hàng. Điều này gần như không khả thi khi đa số những máy Macbook mua theo đường xách tay tại Việt Nam sẽ không có hoá đơn mua hàng ban đầu.

Lý giải cho điều này có thể Apple đang muốn bảo vệ các đơn vị phân phối Macbook chính hãng của mình tại Việt Nam. Dễ dàng nhận ra, so với thị phần của Macbook xách tay Macbook chính hãng đang có phần yếu thế hơn.

Nếu siết chặt bảo hành chính hãng, Apple có thể làm cho người dùng có ý định mua máy xách tay phải đắn đo. Vì ngay cả khi còn thời hạn bão hành lẫn Apple Care máy của họ sẽ khó có khả năng được bảo hành chính hãng. Điều này thực sự sẽ là một rắc rối lớn nếu Macbook của họ bị hỏng hóc.

2. Apple không muốn “ngư ông đắc lợi” qua đường tiểu ngạch

Macbook được xách tay về Việt Nam thông qua nhiều con đường khác nhau, trong đó con đường trốn thuế cũng là một con đường lớn để các tiểu thương có thể kiếm lời từ điều này. Nhiều người vẫn nghĩ, cho dù là đường nào đi chăng nữa thì tiền cũng sẽ về tay Apple.

Tuy vậy, đi kèm với việc trốn thuế những lô hàng Macbook được trộm cắp, hay cơ bản là đã được tráo đổi linh kiện và kém chất lượng được chuyển về Việt Nam. Và vẫn theo những chính sách toàn cầu của mình Apple phải chịu trách nhiệm sửa chữa, thay thế linh kiện cho những chiếc Macbook này, điều này gây ít nhiều tổn thất cho Apple.

3. Apple không muốn thị trường Việt Nam là sân sau cho hàng kém chất lượng từ Trung Quốc

Trung Quốc vốn nổi tiếng là nơi “xào nấu’ sản phẩm Apple nổi tiếng. Bên cạnh đó, Việt Nam là một thị trường lớn để những lô hàng Macbook, iPhone, iPad kém chất lượng được tuồn vào.

Thời gian trước, Apple đã rất mạnh tay khi liên tục tung ra những bản vá lỗi bảo mật để hạn chế được những chiếc iPhone look. Những đợt càng quét diễn ra ngày càng liên tục và nhiều hơn. Những chiếc sim ghép của Trung Quốc gần như đang không còn tác dụng.

Động thái yêu cầu hoá đơn mua hàng chính hãng khi khách hàng yêu cầu sửa chữa cũng có thể là bước đi đầu trong những nổ lực của Apple để siết chặt nguồn hàng của mình. Có thể sau này sẽ còn những chiến dịch mà Apple có thể tăng cường khả năng siết chặt của mình hơn nữa.

Thêm vào đó, một số thông tin cũng cho biết: “Các lái buôn tại Việt Nam thường nhập những chiếc Macbook bị đánh cắp sau đó bán và lời gấp đôi’. Nhìn chung việc Apple không bảo hành những chiếc máy xách tay cũng không hoàn toàn chính xác. Chỉ cần người dùng khai được thông tin hoá đơn nơi mua máy, có thể là hoá đơn điện tử. Tất thảy nhằm hạn chế người dùng không mua hàng được ăn cắp.

4. Apple giảm thiểu khả năng thất thoát linh kiện tại các đại lý uỷ quyền

Nhằm tránh thất thoát những linh kiện tại đại lý uỷ quyền, khi với chính sách bảo hành toàn cầu của mình nhân viên rất dễ dàng lợi dụng chính sách này để móc nối với bên ngoài nhằm thay thế đánh tráo linh kiện chính hãng.

Tóm lại, Apple đã bắt đầu thay đổi những chính sách mới về vấn đề bảo hành Macbook tại Việt Nam. Nếu có nhu cầu mua Macbook cũ hay Macbook xách tay, mọi người nhớ phải check kỹ ngày kích hoạt, thông tin người mua, hoá đơn…để đảm bảo những hậu mãi của Apple khi chiếc máy của mình vẫn còn trong giai đoạn bảo hành.

7 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Bình luận gần đây

//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Ưng dụng này rất hay cho người hay thực hiện các biểu mâu, thư mời,...
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Chuẩn bị lại lên giá
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Có trang nguồn mình tải á, bạn qua trang đó xem thử. Mình cài được bình thường á
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Mỉnh cũng thấy cái gì hay hay lưu lại trên trang cá nhân khi nào cần lấy ra dùng thôi à. Cảm ơn bạn nhiều!
//rongcon.net
quang tuấn 7 tháng trước
ok cám ơn add
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
sao không thấy hướng dẫn khắc phục lỗi the macro vậy
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
file tải về chỉ có 3 file hướng dẫn chứ không có file cài đặt nhé
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 1 năm trước
Bài viết hay
ZaloMessengerEmail
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi