1. Có nên kỳ vọng quá nhiều vào một chiếc MacBook Pro 2018 siêu mỏng 

Thời gian vừa rồi, người dùng phàn nàn về mẫu MacBook Pro 2018 của Apple, vốn được trang bị vi xử lý cao cấp Intel Core i9, nhưng lại rơi vào tình trạng thường xuyên bị quá nhiệt và giảm xung nhịp CPU gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu năng tổng thể của máy.

Trên thực tế, chúng ta đang thực hiện rất nhiều công việc trên laptop, kể cả những việc hết sức nặng nhọc như dựng hình video, phát triển phần mềm, và xử lý game đồ họa khủng. Nhiều người còn sử dụng những cỗ máy nhỏ gọn này để chạy VR (Virtual Reality) – công nghệ thực tế ảo khi không ở văn phòng hay dựng hình đồ họa chuyển động trên tàu hỏa.

Độ phổ biến của máy tính để bàn ngày càng giảm, nhiều tác vụ chúng ta đòi hỏi laptop phải thực hiện đơn giản là không thể cạnh tranh với sức mạnh thuần của một chiếc máy tính để bàn bởi hình dáng thiết kế của nó. Vấn đề của một chiếc laptop luôn nằm ở chỗ nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động: máy càng chạy nhiều thứ, nhiệt càng tỏa ra mạnh hơn mà không có đủ không gian để đào thải ra ngoài.

Vậy nên chúng ta không thể quá kỳ vọng một chiếc MacBook mỏng, nhẹ có thể thay thế mọi tác vụ như trên một máy tính bàn có thiết kế “rộng rãi” được. Đó là sự kỳ vọng quá mức và thật không công bằng cho MacBook. Nhất là đối với những người dùng chuyên nghiệp thì nên cân nhắc điều này nhé!

2. Tại sao người dùng kỳ vọng MacBook Pro 2018 thay thế một máy tính bàn là điều xa xỉ 

MacBook Pro 2018 liệu có thể thay thế máy tính bàn hay không?

Hiệu năng tối đa của một chiếc máy tính bị giới hạn bởi năng lượng và nhiệt – chính là nơi chúng ta gặp vấn đề: laptop thường có xu hướng nóng lên khi phải xử lý “công việc nặng”. Với thiết kế mỏng, không gian bên trong máy rất hạn chế không thể giải quyết triệt để số nhiệt kia thông qua việc sử dụng quạt hay tản nhiệt.

Nếu bạn chơi một game như Fortnite, game sẽ yêu cầu vi xử lý cung cấp hiệu năng nhanh hơn, và vi xử lý sẽ cố đẩy xung nhịp dần dần để đạt được hiệu năng tối đa có thể trong giới hạn nhiệt của máy tính.

Khi bị quá nhiệt sẽ sảy ra hiện tượng hạ xung CPU. Hạ xung CPU vì quá nhiệt là điều không chỉ xảy ra với Apple: mọi laptop hiện có trên thị trường đều sẽ đối mặt với những vấn đề về nhiệt lượng vào một thời điểm nào đó, nhưng việc lượng nhiệt đó có thể giải quyết được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm hình dáng thiết kế máy và cơ chế tản nhiệt.

Khi máy chạm một ngưỡng nhiệt độ nhất định nào đó, laptop sẽ bắt đầu hạ xung, và game sẽ bị tụt frame rate, hoặc những việc đòi hỏi tài nguyên hệ thống như dựng hình video sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đây cũng là lý do các laptop chơi game lúc nào trông cũng cồng kềnh: chúng to để có thể chứa được nhiều phần cứng đảm nhiệm chức năng làm mát hơn. Ngay cả những chiếc laptop chơi game tự xưng là “mỏng và nhẹ” cũng vẫn to hơn thông thường, bởi các phần cứng chuyên về hiệu năng cao đòi hỏi càng nhiều luồng thoát khí càng tốt.

3. Người dùng chuyên nghiệp không nên yêu cầu cao vào một chiếc MacBook của Apple

Máy tính bàn nay đã không còn hợp thời, khi mà người tiêu dùng chuyển sang các loại tablet và smartphone, và việc đồng bộ giữa nhiều máy khác nhau trở nên vô cùng khó chịu. Thật vô lý khi bạn cần một chiếc hộp khổng lồ đặt dưới gầm bàn để có thể làm việc, bởi bạn đã có một siêu máy tính nằm ngay trong túi, vậy tại sao một chiếc laptop không thể làm điều tương tự? Đối với người dùng WIndows và Linux, bạn có thể tự lắp ráp một chiếc PC theo ý mình nếu bạn cần sức mạnh thuần, và chiếc PC đó cũng sẽ có giá khá rẻ. Các fan của macOS không có được đặc quyền đó và phải dựa vào Apple.

Thế nhưng, chiến lược kinh doanh của Apple nay đã không còn hướng về nhóm người dùng đó nữa: các laptop của hãng là những cỗ máy “tất cả trong một” được thiết kế dành cho đại chúng, không phải cho người dùng chuyên nghiệp. Việc người dùng chuyên nghiệp vẫn còn sử dụng Mac là một hiệu ứng phụ của thành công của dòng máy này và của chất lượng của nhãn hiệu Mac, trong khi trên thực tế, chúng không phải luôn là những cỗ máy tốt nhất phục vụ công việc.

Mỏng hơn và nhẹ hơn là rất tuyệt, và thật lòng mà nói, nếu bạn có những đòi hỏi quá cao cả về hiệu năng hoạt động lẫn thiết kế mỏng nhẹ thì ngay cả một MacBook hay bất kỳ một laptop nào đó thì điều này có lẽ khá xa xỉ với bạn đó.

Bạn sẽ cần cân nhắc kỳ vọng của bạn nếu như bạn là một người dùng chuyên nghiệp vào một chiếc MacBook có thể thay thế máy tính bàn để làm mọi công việc “nặng” mà bạn đang thực hiện. 

0 0 đánh giá
BẢNG XẾP HẠNG
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận