Khách hàng vẫn mua Mac Pro giá 50.000 USD dù bị nói ngu ngốc
  1. Home
  2. Phần mềm
  3. Khách hàng vẫn mua Mac Pro giá 50.000 USD dù bị nói ngu ngốc
Nguyễn Văn Luyến 4 năm trước

Khách hàng vẫn mua Mac Pro giá 50.000 USD dù bị nói ngu ngốc

Với Mac Pro, Apple nhắm mục tiêu tới thị trường người dùng cao cấp. Vì thế, thật thú vị nếu biết cảm nhận của những khách hàng tiềm năng. Họ là đối tượng đòi hỏi cấu hình khủng cho công việc và sẵn sàng chi hàng chục nghìn USD cho bộ đồ chơi xứng tầm.

Tất nhiên, Apple đã trao đổi rất nhiều với những người như vậy trong suốt quá trình thiết kế cỗ máy mới. Đám đông có thể sẽ đưa ra vô số phản hồi, nhưng không gì tuyệt hơn là nghe cảm nhận của nhóm đối tượng người dùng của Mac Pro.

AppleInsider đã nói chuyện với các nhiếp ảnh gia, biên tập viên video chuyên nghiệp hay nhân viên trong Adobe. Phần lớn số họ đều quen thuộc với thương hiệu Pro của Táo khuyết. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm mới. Mac Pro được đánh giá cao, đặc biệt về sức mạnh phần cứng vượt trội và khả năng nâng cấp mở rộng.

Khách hàng vẫn mua Mac Pro giá 50.000 USD dù bị nói ngu ngốc

Nhiều người khao khát sở hữu chiếc Mac Pro mới. Ảnh: Apple Insider.

Những ai cần một chiếc Mac Pro?

Một chuyên gia chỉnh sửa video với 30 năm trong nghề chia sẻ với tờ AppleInsider: “Về cơ bản, tôi thực hiện rất nhiều thao tác chỉnh sửa, nén video nên đòi hỏi quá trình phải diễn ra nhanh chóng. Tôi phải cắt, xuất video HD và 4K rất nhanh. Các file video có thể rất lớn, chưa kể đôi lúc còn chạy nhiều chương trình cùng lúc. Vì thế, tôi cần sức mạnh lớn nhất có thể”.
Blake Garner, chuyên gia về tự động tại Adobe với 15 kinh nghiệm làm việc cũng là một khách hàng tiềm năng.
“Tùy chọn gắn lên giá đỡ là lợi ích lớn đối với Adobe, khi mà chúng tôi đặt rất nhiều Mac trong phòng máy chủ thực hiện bản dựng Xcode và kiểm tra tự động. Việc sử dụng giá đỡ server trên iMac Pro là một cải tiến lớn. Bên cạnh thiết kế, dung lượng bộ nhớ sẽ là cải tiến đáng chú ý. Chạy các máy ảo cũng đã ngốn hết RAM rồi chứ đừng nói đến tạo ứng dụng với Xcode”, Garner chia sẻ.
Michael Trauffer, chuyên gia biên tập video hy vọng các phần mềm bên thứ ba sẽ tận dụng tối đa cấu hình của Mac Pro: “Apple cho biết, Adobe là một trong những nhà phát triển tích cực hỗ trợ Mac Pro mới. Tôi hy vọng họ sẽ cải tiến phần mềm để tận dụng hết nguồn lực trên Mac Pro. Hiện tại, Premiere Pro không sử dụng nhiều GPU khi làm việc.”
Trauffer tiết lộ thêm, công ty của ông đang rất hào hứng để thử nghiệm cỗ máy mới và nếu được sẽ thay thế cho phiên bản Mac Pro 2013 đang sử dụng. Bản thân ông mong muốn được chạm tay vào sản phẩm ngay khi phát hành.

Apple cung cấp nhiều tùy chọn mở rộng trên Mac Pro 2019. Ảnh: Apple Insider.

Keith R. Sbiral, một nhiếp ảnh gia khác bày tỏ: “Văn phòng của tôi toàn dùng máy Mac, chính điều đó làm cho công việc và cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng hơn. Mức độ đáng tin cậy và khả năng mở rộng của Mac Pro biến nó trở thành cỗ máy tuyệt vời. Đối với đại đa số người dùng Mac, bao gồm cả tôi, thì thông số kỹ thuật có thể vượt xa nhu cầu thực tế công việc. Nhưng tôi đặc biệt thích làm việc trên một cỗ máy siêu nhanh, nhất là với các dự án nhiếp ảnh”.

Vấn đề giá cả

Mac Pro 2019 có giá khởi điểm 6.000 USD, nhưng nếu sử dụng cấu hình cao nhất và đầy đủ phụ kiện thì khách hàng phải bỏ ra tới 50.000 USD. Đối với phần đông, đây là con số quá lớn, trong khi một số người dùng chuyên nghiệp lại sẵn sàng bỏ cả chục nghìn USD nếu sản phẩm đáp ứng nhu cầu công việc.
“Giá cả không phải là mối bận tâm lớn. Tôi có thể dành ra khoảng 9.000 – 10.000 USD, tùy thuộc vào tùy chọn nâng cấp cấu hình”, một nhiếp ảnh gia chia sẻ với AppleInsider.
Trong khi, Blake Garner của Adobe thổ lộ: “Với cá nhân tôi, giá là một yếu tố cần xem xét. Tôi có thể chọn GPU thấp nhất và sử dụng bộ nhớ, RAM mở rộng của bên thứ ba. Tùy chọn nâng cấp theo thời gian là cách tuyệt vời để thấy giá trị của những hệ thống cao cấp như thế. Tùy đặc thù công việc, các nhóm sẽ chọn cấu hình tối ưu nhất để tiết kiệm thời gian và như vậy cũng đồng nghĩa với mức giá cao”.

Mac Pro có giá khởi điểm 5.999 USD và có thể lên đến 50.000 USD tùy cấu hình. Ảnh: 9to5Mac.

Sbiral cùng chung quan điểm: “Giá luôn là vấn đề, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ. Tôi có thể mua cấu hình cơ bản rồi nâng cấp thêm”.

Một số chuyên gia xử lý video cho biết không có kế hoạch mua Mac Pro ngày lên kệ. “Tôi không mua nó ngay bây giờ. Mac Pro hiện tại vẫn hoàn thành tốt công việc. Tôi cũng muốn kiểm tra thử để xem liệu nó có trải nghiệm tốt với Adobe Premiere không”, nhiếp ảnh gia Keith R. Sbiral chia sẻ.

Tuổi thọ Mac Pro

Bên cạnh hiệu suất làm việc, mọi người tham gia phỏng vấn đều khẳng định Mac Pro là cỗ máy mạnh mẽ có thể dùng tốt trong nhiều năm mà không lo bị lỗi thời.

“Thực tế thì mỗi chiếc loại này sẽ sử dụng được nhiều năm, vì cho phép nâng cấp màn hình, bộ nhớ lưu trữ và mở rộng mà một chiếc Mac Mini hay iMac không thể. Tuổi thọ trung bình một chiếc Mac Pro phục vụ tốt cho công việc của tôi tầm khoảng 6-8 năm. Chúng được tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, đó chắc chắn là khoản đầu tư dài hạn”, Sbiral chia sẻ.

Garner cũng đồng tình về tuổi đời của Mac Pro. “Các hệ thống như vậy có xu hướng phục vụ ít nhất 5 năm cho mục đích chính. Và thường sẽ có thêm 2 đến 3 năm làm các nhiệm vụ ít quan trọng hơn”.

Một nhiếp ảnh gia giấu tên khác cho biết: “Tôi thường thay thế iMac cứ 3-4 năm một lần. Vì vậy, tôi hy vọng chiếc Mac Pro mới có thể đảm nhiệm tốt công việc ít nhất 6-7 năm, thậm chí là 10 năm”.

Khả năng nâng cấp cấu hình theo thời gian

Khá nhiều người tiết lộ lý do muốn mua một chiếc Mac Pro vì tuổi thọ cao và đặc biệt là khả năng mở rộng.

Với người dùng cao cấp, khả năng mở rộng lại rất cần thiết. Chuyên gia chỉnh sửa video Michael Trauffer tỏ ra hào hứng khi thấy Apple cho phép người dùng tháo rời vỏ Mac Pro và thêm các linh kiện để nâng cấp cấu hình máy tính.

Nhà phát triển phần mềm y tế Ryckebusch cũng chung nhận định. “Tôi thấy triển vọng nâng cấp dễ dàng của cỗ máy này theo thời gian rất thú vị. Bạn không cần RAM 1 TB bây giờ, nhưng sẽ rất tuyệt nếu có thể thêm vào sau này khi nhu cầu tăng lên.”

Ấn tượng đầu tiên về Mac Pro

Không ai trong số những người kể trên từng tham gia quá trình thử nghiệm Mac Pro của Apple. Nhưng họ cũng rất quan tâm tới màn ra mắt của sản phẩm.

“Tôi đã rất phấn khích với màn ra mắt và hết sức ngạc nhiên khi nhìn bảng giá. Dưới góc độ công nghệ, nó rất ấn tượng. Tôi thích khả năng nâng cấp của thiết bị nhưng đang tự hỏi mức độ độc quyền sẽ như thế nào”, Ryckebusch bày tỏ.

Nhìn chung, người dùng chuyên nghiệp có cái nhìn thiện cảm với Mac Pro mới. Ảnh: Apple Insider.

Sbirus thể hiện quyết tâm mua chiếc máy mới vì vốn là người rất yêu thích dòng Mac. “Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời. Tôi đã sở hữu hầu hết mọi phiên bản Mac cao cấp từ thời Macintosh Quadra 840AV, ngoại trừ Mac Pro ‘thùng rác’. Một trong những thứ tuyệt vời nhất của dòng sản phẩm này chính là tuổi thọ sử dụng. Tôi đã dùng qua Mac Pro 2008, 2013 và giờ đã sẵn sàng để mua phiên bản 2019 vì thực sự hào hứng trước sức mạnh cùng khả năng đồ họa của nó”.
Một số ý kiến như của Garner và Ryckebusch mong rằng Apple nên hỗ trợ Mac Pro nhiều hơn nữa, như thêm nhiều thẻ nhớ bên thứ ba hay công nghệ ảo hóa để phát triển phần mềm.
Rõ ràng, cấu hình “khủng” của Mac Pro không nhắm tới người dùng phổ thông. Thay vào đó, cỗ máy mới lại rất phù hợp với giới biên tập video, hình ảnh và phát triển phần mềm. Họ phải xử lý khối lượng công việc khổng lồ cùng nền tảng tài chính vững chắc, nên cảm nhận sẽ rất khác về sản phẩm của Apple.

TheoZing.vn

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Bình luận gần đây

//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Ưng dụng này rất hay cho người hay thực hiện các biểu mâu, thư mời,...
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 2 tháng trước
Chuẩn bị lại lên giá
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Có trang nguồn mình tải á, bạn qua trang đó xem thử. Mình cài được bình thường á
//rongcon.net
Chuyển Đổi Số 7 tháng trước
Mỉnh cũng thấy cái gì hay hay lưu lại trên trang cá nhân khi nào cần lấy ra dùng thôi à. Cảm ơn bạn nhiều!
//rongcon.net
quang tuấn 7 tháng trước
ok cám ơn add
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
sao không thấy hướng dẫn khắc phục lỗi the macro vậy
//rongcon.net
Đàm kiên 11 tháng trước
file tải về chỉ có 3 file hướng dẫn chứ không có file cài đặt nhé
//rongcon.net
Nguyễn Văn Luyến 1 năm trước
Bài viết hay
ZaloMessengerEmail
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi