Chào các bạn, trong thời buổi công nghệ thông tin như ngày nay, rất dễ dàng để bạn có thể sở hữu cho mình một website cá nhân hay thậm chí một website bán hàng chuyên nghiệp. Việc mua bán tên miền trong những năm gần đây cũng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các anh chị làm trong nghề hoặc các bạn rành công nghệ thông tin chắc đã quen với việc mua tên miền và trỏ về website của mình.

Tuy nhiên, đối với những bạn mới học làm website thì khác! Cảm giác lần đầu tiên được sở hữu một tên miền quả thực rất khó diễn tả. Mà việc mua một tên miền với giá hợp lý ở đơn vị uy tín cũng không dễ dàng.

Hôm nay, mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm mua tên miền giá rẻ của mình. Chủ yếu cho các bạn mới không biết. Còn các anh chị đã biết rồi thì vui lòng góp ý nếu có thiếu sót gì nhé!

Tại sao phải săn tên miền giá rẻ?

Cũng như các món hàng khác được bày bán công khai. Tên miền cũng thường xuyên được khuyến mại, giảm giá và có giá khác nhau tùy từng thời điểm và tùy từng nhà cung cấp. Do đó, để mua được hàng rẻ, chúng ta phải chịu khó đi săn thôi phải không?

Theo mình nhận thấy thì các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam thường ít giảm giá. Mà có giảm giá cũng chẳng được bao nhiêu. Trong khi thủ tục rườm rà mà support lại không mấy khi được ưng ý.

Giá trung bình của các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam rơi vào khoảng 250.000đ – 280.000đ/năm đối với tên miền (.com); tên miền (.net) cũng khoảng thế; những tên miền có đuôi (.vn) thường đắt hơn – rơi vào khoảng 700.000đ – 800.000đ/năm. Theo như thời điểm hiện tại (21-11-2016), tên miền (.com) ở hầu hết các nhà cung cấp tên miền Việt Nam đang hạ giá xuống còn ~99.000đ/năm (cũng tương đối thấp).

Còn các nhà cung cấp tên miền ở nước ngoài, mỗi lần giảm giá là một lần giảm giá sốc thực sự. Người dùng internet tha hồ phấn khởi mỗi lần sale off tới hoặc chờ nhận coupon khuyến mại.

Giá tên miền của các nhà cung cấp tên miền ở nước ngoài lúc chưa khuyến mại thấp hơn tại Việt Nam khoảng 20%, rơi vào khoảng 9,99USD/năm (~200.000đ/năm) đối với tên miền (.com) và (.net). Tuy nhiên, mỗi lần khuyến mại, tên miền (.com) có khi giảm xuống chỉ còn bằng một ổ bánh mì (0,99USD = 20.000đ/năm) thôi.

Như vậy, các bạn đã nắm sơ sơ về giá tên miền trên thị trường rồi phải không? Rõ ràng là có những thời điểm tên miền được hạ giá. Mua được tên miền giá rẻ cũng như mua được một món hời. Bạn chắc chắn sẽ rất vui và phấn khích đấy. Vậy, tiến hành săn tên miền giá rẻ thôi.

Săn tên miền giá rẻ.

Thông thường, các bạn có ý định làm website thì trong đầu chắc cũng đã có ý tưởng về tên miền (địa chỉ web) rồi phải không? Điều quan trọng là tên miền mình muốn đăng ký còn khả dụng hay không? Không khả dụng thì chắc phải nghĩ ra tên khác phù hợp hơn rồi.

Các bạn có thể vào website của bất kỳ nhà cung cấp tên miền nào để kiểm tra tính khả dụng của tên miền mình muốn đăng ký. Tuy nhiên, theo mình thì các bạn dự định mua tên miền ở đâu thì vào đó kiểm tra luôn nhé!

Nên đăng ký tên miền của nhà cung cấp nào?

Nếu bạn không biết thanh toán online qua VISA, MASTER CARD, Paypal, Payoneer… thì bạn có thể mua tên miền của các nhà cung cấp Việt Nam nhưng giá thường đắt hơn và bạn cũng mất nhiều công hơn. Ngược lại, các bạn nên tìm mua của các nhà cung cấp nước ngoài nhé! Có 2 sự lựa chọn cho bạn dựa trên hình thức thanh toán và đơn vị tiền tệ thanh toán (bạn phù hợp với loại nào):

Thứ Nhất: Thanh toán tiền Việt, chuyển khoản ngân hàng hoặc gửi tiền trực tiếp.

Trong trường hợp này, các bạn có thể lên website của một số nhà cung cấp tên miền lớn tại Việt Nam để kiểm tra tên miền và đăng ký luôn nhé! Một số nhà đăng ký tên miền phải kể đến như Mắt Bão, Inet, Pa Việt Nam, Nhân Hòa, Tèn Ten,… còn nhiều lắm.

Thứ Hai: Thanh toán USD online qua thẻ VISA, MasterCard, Paypal, Payoneer…

Nếu bạn có thẻ Visa, MasterCard, Palpan hoặc Payoneer,… bạn có thể tìm mua tên miền tại các nhà cung cấp lớn như: Namecheap.com; Mydomain.com1&1; Z.com,… Ngoại trừ duy nhất là vấn đề rào cản ngôn ngữ, buộc bạn phải khá tiếng anh một chút, còn lại mình thấy dịch vụ rất nhanh gọn và rất ổn.

Các bước thực hiện

Tìm khuyến mại

Khuyến mại đôi khi bạn có thể bắt gặp thường xuyên mà ít khi quan tâm. Trong các quảng cáo trên facebook của một số công ty cung cấp tên miền như hình dưới đây:

khuyen mai ten mien

Hoặc các bạn cũng có thể vào trang web sau: Canhme.vn. Trang đó tổng hợp tin khuyến mại của nhiều công ty cung cấp hosting, vps và tên miền.

canhme

Như hình trên, các bạn thấy top tên miền rẻ nhất đến từ nhà cung cấp 1&1 với giá 1,17 USD/năm (thường chỉ dành cho tài khoản mới), kế đó là tenten với giá 86.000đ/năm (chắc là tên miền (.com)). Cứ thế, các bạn thỉnh thoảng lên trang này xem công ty nào đang khuyến mại để các bạn nắm bắt cơ hội mua tên miền nhé!

Kiểm tra tền miền.

Ví dụ mình muốn mua tên miền levanthien.com. Mình lên pavietnam.vn để kiểm tra xem có ai đăng ký tên miền này chưa. Các bạn nhập tên miền muốn kiểm tra vào khung tìm kiếm và nhấn nút Kiểm tra nhé!

kiem-tra-ten-mien

 

Sau một lúc xoay xoay, Pavietnam.vn trả kết quả cho mình. Có khá là nhiều tên miền được gợi ý trong bảng kèm theo giá niêm yết và giá bán khuyến mại.

ket-qua-kiem-tra-ten-mien

Oh yeah! Giá tên miền khá rẻ. Cùng một thời điểm mà giá tên miền tại pavietnam.vn rẻ hơn so với tenten.vn đến gần 4 lần đấy. Các bạn có thể tìm thêm một số nhà cung cấp khác để so sánh giá nhé! Cứ ông nào bán rẻ nhất thì mua nhé! Đây là giá của tenten.vn báo cho mình đây:

ket-qua-ten-mien-tai-ten-ten

Chọn mua.

Sau khi đã chọn được tên miền ưng ý. Bạn nhấn nút chọn mua nhé! Mình đang thao tác trên pavietnam.vn . Nên bấm vào chọn mua rồi kéo xuống dưới bấm nút Đăng ký.

Màn hình tiếp theo, website sẽ gợi ý cho bạn một số dịch vụ họ đang cung cấp. Nhưng tạm thời cứ bỏ qua hết kéo xuống dưới cùng rồi nó chuyển sang trang thanh toán.

thanh-toan ten mien

Nhấn Tiếp tục để điền email đăng ký thành viên mới.

dang-ky-thanh-vien-moi-pavietnam

Các bạn đăng ký với tư cách là cá nhân nhé! Bạn điền đầy đủ thông tin Họ tên, CMND, Địa chỉ, SĐT,… vào phần chủ thể đăng ký cũng như vào phần thông tin thanh toán nhé!

dien-thong-tin-ca-nhan

Thanh toán

Khai báo đầy đủ thông tin! Xác nhận rồi bấm nút thanh toán. Các bạn sẽ được chuyển tới trang chọn phương thức thanh toán với Pa Việt Nam.

Có 3 phương thức thanh toán chính bạn cần biết:

– Chuyển tiền trực tiếp: Đến tận trụ sở hoặc chi nhánh của Pa Việt Nam để nộp tiền.

– Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng: có thể là ủy nhiệm chi, chuyển qua ATM hoặc internet banking

– Chuyển tiền qua Visa/ MasterCard hoặc Paypal (bạn phải có thẻ Visa/ MasterCard…)

Mình sẽ chọn cách đến ngân hàng để chuyển tiền cho Pa Việt Nam. Sau khi chuyển tiền, mình upload hóa đơn chuyển tiền lên cho pavietnam xác nhận và hoàn tất việc mua bán các bạn nhé!

chuyen-khoan

Như vậy là xong phần mua bán tên miền rồi các bạn nhé! Còn việc quản trị tên miền và trỏ về host để website có thể chạy được thì mình sẽ hướng dẫn sau nhé!

[Bạn đang xem phần 02 trong bộ “Giúp các bạn Graphic Designer tạo website hoàn chỉnh với WordPress“]

Bài trước: Cần những gì để website có thể hoạt động trên internet?

Bài tiếp: Chọn WordPress.com hay WordPress.org để học làm website?

Nguồn tin: https://giuseart.com/huong-dan-mua-ten-mien-gia-re-cho-nguoi-moi-bat-dau-hoc-lam-website/

0 0 đánh giá
BẢNG XẾP HẠNG
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận