Hình ảnh là một phần rất quan trọng của một website, chúng giúp thu hút người truy cập tới website của bạn. Tuy nhiên, kích thước file ảnh lớn có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn, chúng sẽ làm website tăng thời gian tải nếu chúng ta không có một giải pháp.

Một hình ảnh có chất lượng tốt có thể thu hút kha khá lượt truy cập đến với website của bạn, vì vậy bạn nên sử dụng những hình ảnh chất lượng khi viết những bài đầu tiên cho website.

Hình ảnh cũng có thể giúp bạn khi người dùng tìm kiếm hình ảnh trên Google, để website của bạn có thứ hạng cao, bạn phải để ý đến thẻ alt và thẻ title.

Nhiều người sử dụng nhiều hình ảnh lớn mà không quan tâm đến kích thước của hình ảnh có phù hợp với yêu cầu của theme đang sử dụng hay không. Nó thực sự quan trọng, bạn phải hiểu được theme mình đang dùng sử dụng những hình ảnh cỡ nào để có thể chèn ảnh cho chính xác.

Trong bài này, WpGuide xin được giới thiệu cho bạn một số plugin tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress mà sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết trên website của bạn.

WP Smush.it

Một plugin được nhiều người sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress, WP Smush.it có thể tối ưu hóa ảnh JPEG, GIF và PNG và bạn có thể tối ưu từng ảnh một hoặc hàng loạt ảnh tùy yêu cầu.

WP Smush.it là một plugin dễ sử dụng, sau khi cài đặt Plugin, bạn chỉ cần kích hoạt và vào Settings > Media và tối ưu hóa tất cả các hình ảnh hiện tại của bạn. Sau này, nếu bạn có tải lên những hình ảnh mới, nó sẽ được tự động tối ưu hóa và bạn không cần làm gì cả.

Phiên bản miễn phí của plugin này cho phép bạn nén tới 1MB kích cỡ hình ảnh và trong bản pro thì con số này là 5MB.

smush-it

Optimus

Plugin này cố thể tối ưu hóa khoảng 70% kích cỡ ảnh, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều băng thông và làm cho website của bạn có tốc độ tải nhanh hơn. Khi bạn tải các hình ảnh lên website thì chúng sẽ được gửi đến máy chủ của Optimus và bạn sẽ nhận được hình ảnh được tối ưu hóa ngay sau đó.

Phần tốt nhất của plugin này là nó sẽ không bài giờ làm thay đổi chất lượng của hình ảnh. Plugin sẽ tự động xử lý hình ảnh khi chúng được tải lên, và bạn có tùy chọn để tắt chức năng này nếu bạn muốn.

optimus

Monarch Social Sharing

Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn hình ảnh của mình được chia sẻ lên mạng xã hội. Plugin này mang lại rất nhiều biểu tượng giúp khách truy cập có thể chia sẻ ảnh lên mạng xã hội.

Plugin đi kèm một bảng điều khiển giúp bạn quản lý mọi thứ liên quan đến plugin. Bạn sẽ nhận được thống kê giúp bạn thực hiện những thay đổi khi cần thiết.

monarch-3up-hero

EWWW Image Optimizer

Ewww Image Optimizer là một plugin tối ưu hóa hình ảnh rất hiệu quả, plugin cũng sẽ tự động tối ưu hóa hình ảnh khi bạn tải chúng lên blog của bạn

Bạn cũng có thể chỉ tối ưu một hình ảnh bạn vừa tải lên tương tự như với WP Smush.it. Plugin này không làm xấu đi chất lượng hình ảnh của bạn, nhưng nó sẽ tối ưu hóa hình ảnh đến mức tối đa nhất có thể.

ewww-image-optimizer

CW Image Optimizer

Giống với những plugin ở trên, CW Image Optimizer cũng có thể tối ưu hóa hình ảnh tự động và hình ảnh vẫn có chất lượng tốt. Nó cũng có thể tối ưu hóa những hình ảnh bạn đã tải lên từ trước đó.

CW Image Optimizer được dựa trên WP Smush.it nhưng không giống WP Smush.it, những hình ảnh của bạn sẽ được lưu trữ trên máy chủ của bạn chứ không phải ở một nơi khác.

cw-image-optimizer

Hammy

Hammy là một plugin khá hay, nó tạo ra nhiều phiên bản cỡ nhỏ từ hình ảnh của bạn và khi người dùng truy cập website của bạn, nó sẽ đưa ra hình ảnh thích hợp nhất.

Plugin này sẽ giúp bạn tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho khách truy cập, đặc biệt là những người truy cập thông qua thiết bị màn hình nhỏ.

hammy

PB Responsive Images

Đúng như cái tên, PB Responsive Images sẽ giúp bạn tạo ra các hình ảnh có kích thước mà theme bạn đang dùng yêu cầu. Mặc định plugin sẽ tạo ra các hình ảnh có kích thước phù hợp với theme Twenty Eleven, để sử dụng, bạn phải thiết lập theo yêu cầu của mình.

rb-responsive-images

SEO Friendly Images

Đây là một plugin tốt cho việc tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm như Google. Plugin sẽ tự động cập nhật thuộc tính ALT và thẻ TITLE cho hình ảnh.

Thuộc tính ALT là một phần rất quan trọng của bất kỳ hình ảnh nào vì nó sẽ giúp người dùng tìm thấy những hình ảnh liên quan đến từ khóa trong kết quả tìm kiếm

seo-friendly-images

ShortPixel Image Optimizer

ShortPixel Image Optimizer là một công cụ nén hình ảnh sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ trang web bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn mà không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Plugin này sẽ tối ưu hóa hình ảnh tự động sử dụng công nghệ nén lossy và lossless.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được API và bạn có thể sử dụng nó cho nhiều trang web. Điều mình ấn tượng nhất là nó vẫn lưu trữ bản gốc của hình ảnh và bạn sẽ dễ dàng khôi phục khi bạn cần.

shortpixel-image-optimizer

Responsive Images by Pixtulate

Một plugin tối ưu hóa hình khá hữu ích. Hình ảnh được scale. crops và optimizes qua máy chủ của Pixtulate. Sau đó bạn có thể sử dụng chúng qua CDN để khách truy cập của bạn nhận được trải nghiệm tốc độ tải trang nhanh nhất có thể.

responsive-images-by-pixtulate

Compress JPEG & PNG images

Đây là plugin chính thức của TinyPNG, nó giúp bạn nén ảnh JPEG và PNG để tăng tốc độ tải trang.

Plugin này sẽ tự động tối ưu hóa hình ảnh của bạn bằng cách tích hợp với dịch vụ nén ảnh TinyJPG và TinyPNG.

compress-jpeg-png-images

BJ Lazy Load

BJ Lazy Load là một công nghệ giúp tải nội dung văn bản của bạn xuống ngay lập tức và tải các hình ảnh khi người sử dụng cuộn xuống.

Nó thay thế tất cả các hình ảnh, hình thu nhỏ, hình ảnh gravatar và iframe có nội nội dung bằng một trình giữ chỗ và chúng sẽ xuất hiện khi người dùng cuộn xuống xem một đoạn nội dung cụ thể.

bj-lazy-load

Kết luận

Tối ưu hóa hình ảnh là một công việc quan trọng bởi vì hình ảnh có thể làm chậm website của bạn, các plugin được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh tự động và tăng tốc độ website của bạn.